Mô tả
Mắm tôm chà là một món ăn đặc sản của Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh vùng quê. Món ăn này được làm từ mắm tôm, một loại mắm được lên men từ tôm nguyên con. Mắm tôm chà Kim sa có vị mặn, ngọt, chua, cay, thơm, là món ăn yêu thích của nhiều người.
Nguyên liệu làm mắm tôm chà:
- Mắm tôm: 1kg
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Đường: 100g
- Chanh: 1 quả
- Nước mắm: 50ml
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Mẹo làm mắm tôm chà ngon:
- Chọn mắm tôm ngon, có màu đỏ gạch, mùi thơm đặc trưng.
- Khi pha mắm tôm, nên cho thêm một chút đường để giảm độ mặn và tăng độ ngọt cho món ăn.
- Đun mắm tôm ở lửa nhỏ để mắm tôm dậy mùi thơm.
Cách thưởng thức mắm tôm chà:
Mắm tôm chà có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để chấm các món ăn như bún chả, bún đậu mắm tôm, nem rán,… Mắm tôm chà cũng có thể dùng để làm nước chấm cho các món salad, rau sống,…
Một số lưu ý khi ăn mắm tôm chà:
- Mắm tôm chà là món ăn có mùi khá nồng, nên nếu bạn không quen ăn mắm tôm thì có thể pha thêm một chút nước lọc hoặc nước chanh để giảm mùi.
- Mắm tôm chà là món ăn có tính hàn, nên không nên ăn quá nhiều.
Một số món ăn có thể dùng với mắm tôm chà:
- Bún chả
- Bún đậu mắm tôm
- Nem rán
- Rau sống
- Salad
Mắm tôm chà là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn có dịp, hãy thử thưởng thức món ăn này để cảm nhận được hương vị đặc trưng của ẩm thực quê hương của mỗi vùng miền. Để cảm nhận những hương vị khác nhau.