Mô tả
Mắm cá phèn là đặc sản lâu đời gắn bó với người dân miệt Gò Công (Tiền Giang) . Mắm thơm đượm hương vị đậm đà chấm cùng món thịt luộc là món ăn đặc trưng của vùng đất này.
Cá phèn tươi thịt rất thơm, ngon, béo và ít tanh như những loại cá khác, nên khi chế biến thành món mắm cá phèn thì cái ngon lại được tăng bội phần. Khi ăn chỉ cần lấy một ít mắm ra chén, dằm thêm vài trái ớt, thêm một ít hạt tiêu bột là có ngay một chén mắm cá thơm ngon ăn kèm cơm nóng. Cũng có thể chưng hoặc hấp chén mắm cho nóng trước khi ăn, người nào thích béo thì thêm một ít dầu phi hành vào chén mắm, trộn đều lên là ngon ” tuyệt cú mèo” thơm thơm ngậy ngậy khiến bạn ăn hoài không chán.
Thịt ba chỉ vừa có mỡ, vừa có nạc thường được lựa chọn để khi ăn không ngán. Món thịt luộc tuy đơn giản gần gũi trong bữa ăn của người dân, nhưng khi được chấm với mắm cá phèn bỗng trở nên đậm đà mê hoặc vị giác đến khó tả.
Ở miền tây thì mắm cá phèn thường được trộn với dưa leo, và khóm tạo nên những món mắm dưa dân dã mà thơm ngon hay dùng để chấm rau lang luộc ăn kèm cơm nóng rất ngon. Hầu hết người dân ở đây nhà nào cũng chuẩn bị những lọ mắm cá phèn và dụng làm món chấm hàng ngày trong bữa ăn của gia đình.
Quê hương Tiền Giang có rất nhiều đặc sản, nhưng để lại ấn tượng nhất trong lòng du khách đó chính là món mắm cá phèn chấm với thịt luộc, món ăn dân dã nhưng đậm đà thơm ngon. Để tạo ra hương vị đặc biệt cho mắm cá phèn, người dân Gò Công còn “gửi gắm” vào đó nhiều bí quyết khi chế biến. Vì thế, mắm cá phèn được xem là niềm tự hào của người dân miền Tây nói chung và vùng biển Gò Công nói riêng. Đến Tiền Giang nhất định bạn phải thử món thịt luộc chấm mắm cá phèn Gò Công nổi tiêng nơi đây.