Mô tả
Để có được cá đù xẻ 1 nắng tươi sạch, thịt ngon săn nhất định phải lựa chọn cá thật tươi để phơi khô. Theo kinh nghiệm lâu năm của ngư dân, cá tươi sau khi cắt bỏ đầu, tách xương làm sạch để ráo, nấu nước muối pha với độ mặn vừa phải để ngâm cá, để lạnh khoảng thời gian cho gia vị thấm cá , cuối cùng công đoạn quan trọng nhất là đem phơi nắng. Dỉ phơi phải sạch, cao tầm 0.5-1m với mặt đất, chỗ phơi phải cao ráo sạch sẽ. Nắng vừa đủ gắt để cá se mình, dẻo thịt, không còn bở mà vẫn giữ nguyên vị ngọt của cá.
Các món ngon với khô cá đù 1 nắng
Khô đù 1 nắng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, tiết kiệm nhưng rất bổ dưỡng. Món khô cá đù thường chiên như chấy tỏi, rim đường, chiên nước mắm, sốt chua ngọt, nướng hoặc nấu canh chua, hoặc nấu canh mướp,…
Vì thịt cá đù dẻo, mềm, vị ngọt, hậu bùi nên có thể chế biến thành nhiều món ngon, đơn giản và rất nhanh gọn như: cá đù chiên giòn, cá đù nướng mọi, gỏi cá đù trộn xoài/cóc… Ngoài ra, đặc sản khô cá đù xẻ 1 nắng thường được mua để làm quà biếu cũng rất sang trọng và đậm tình.
1. Khô cá đù sốt chua ngọt
Để chế biến món ăn này cho bữa cơm gia đình thật đơn giản. Trước tiên, chúng ta rửa sạch khô cá lù đù rồi chiên lên cho chín vàng.
Đối với nước sốt, nguyên liệu cần có chanh, tỏi, ớt, đường, bột ngọt. Chanh được vắt lấy nước, cho vào ít tỏi ớt băm nhuyễn, bột ngọt và đường. Kế đó ta khuấy đều cho dung dịch nước cốt chanh, đường, bột ngọt tan đều (tùy theo khẩu vị mà chúng ta có thể cho chanh hoặc đường nhiều hay ít).
Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta cho ít dầu lên chảo, phi tỏi cho vàng thơm, đổ dung dịch trên vào khuấy đều đến khi dung dịch sôi và ngã sang màu vàng sánh thì cho khô cá lù đù vào đảo đều, tắt bếp.
Món ăn này hoàn hảo nhất khi bạn nhìn thấy thịt khô chín vàng, nước sốt chanh đường sánh lại vừa dẻo, vừa thơm. Vị mặn của khô, hòa nguyện cùng vị chua ngọt và cay cay của nước sốt sẽ làm cho ngụm cơm nóng của bạn thêm ngon, thêm hấp dẫn nhất là vào những chiều mưa lạnh.