Mô tả
KHÔ CÁ CHÌNH BÔNG – MÓN QUÀ TỪ THIÊN NHIÊN
– Cá chình sống khắp các vùng biển nước ta, cá chình có nhiều về số lượng lẫn chủng loại như chình bông, chình mun, chình dừa, chình nghệ… Cá chình biển được xếp vào nhóm giàu dinh dưỡng, thơm ngon.
– Theo đông y, chình biển hay thiện ngư có vị ngọt, tính bình tác dụng vào các kinh mạch thuộc can và thận, có khả năng bổ dương, giúp máu huyết lưu thông tốt, bổ gân, xương trừ được phong thấp.
– Cá chình biển nhiều xương, có người còn cho rằng chình biển có mùi tanh khá nặng nên khó ăn. Nên người dân trên vùng biển chế biến cá chình đánh bắt được thành một khô cá chình thơm ngon độc nhất vô nhị. Cá vừa đánh bắt được nên rất tươi ngon và đặc biệt là không dùng hóa chất.
– Khô cá chình biển nguyên con, không cắt, không tẩm ướp thêm gia vị, chỉ xẻ và phơi khô. Phải là dân trong nghề lâu năm mới có thể giữ được độ tươi ngon của khô cá chình, nếu không khô cá chình sẽ bị tanh, thịt màu trắng ngà chứ không được màu vàng ươm. Tuy không tẩm ướp nhưng thịt cá vẫn ngậy và thơm.
CHẾ BIẾN
Khô cá chình nướng hoặc chiên vừa chín, chấm với tương ớt hoặc nước mắm me dùng ăn chơi hay làm mồi đều ngon cả.