Mô tả
Thịt chuột đồng ở miền Tây là món ăn đặc sản mà nhiều thực khách ghé miền Tây đều muốn thưởng thức. Chuột đồng sống ở ruộng lúa, đào hang sinh sống và thường đông đúc vào độ lúa chín. Thịt chuột đồng là món khoái khẩu của nhiều thực khách đam mê hương vị lạ.
Thịt chuột đồng luộc ép lá chanh
Thịt chuột hấp lá chanh là món khoái khẩu nhất của nhiều đấng mày râu để nhâm nhi vài ly rượu, không những thế nó còn là món ăn lạ miệng “thử thách” của nhiều du khách nước ngoài khi đến với miền đất Việt Nam, nhất là người dân vùng miền sông nước, với những nguyên liệu thịt chuột, lá chanh, muối tiêu, chanh, ớt, tỏi…
Thịt chuột đồng khìa nước dừa
Chuột đồng sau khi dội nước sôi để lột da, rửa sạch, cắt bỏ tứ chi và bộ lòng, chỉ để lại tim, gan, sẽ ướp ngũ vị hương, sả, tỏi, đường, muối ướp thịt cho dậy mùi. Cho chảo nóng, tiếp tục cho nước dừa vào đun liu riu tới khi nồi cạn, nước bên trong ánh lên màu vàng hổ phách và dậy mùi là hoàn chỉnh. Thưởng thức cùng rau thơm như lá sộp, lá xoài, chuối chát… kèm chén nước mắm chua cay, tạo nên hương vị rất hấp dẫn đặc trưng.
Chuột đồng chiên nước mắm
Chuột đồng được thui vàng, làm sạch, chặt cho ráo nước, ướp cùng hành củ tím băm nhuyễn, chút nước mắm ngon chừng nửa tiếng cho ngấm. Sau đó cho vào chảo dầu sôi, chiên cho tới khi miếng chuột có màu ngả vàng thì vớt ra, chiên tiếp lần hai tới khi đạt màu vàng óng, đảo cùng hành tỏi phi thơm, cho chuột đã rán vàng vào cùng nước mắm đường pha sẵn, đun tới khi cạn nước thì dừng lại. Thành phẩm là món ăn thơm quyến rũ, có sự hòa quyện vị mặn ngọt đậm đà.
Chuột xào sả ớt
Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt băm nhuyễn rồi thêm muối, bột ngọt, gia vị cho vừa ăn. Nước mắm phải thật ngon và thêm một chút đường cho vị dịu xuống. Để như thế khoảng mười phút cho gia vị ngấm vào thịt chuột, người ta mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chín, vàng ruộm.
Chuột quay lu
Chuột được chọn là chuột thật béo cùng với cách làm khá đơn giản, chỉ cần làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị, sau đó đốt rơm hun khói, để trong khoảng 15 phút, sau đó lấy từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay.
Trong lúc quay liên tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín. Mở nắp lu, những chú chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn. Bày chuột ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Món ăn này tuy hơi mất công một chút nhưng bù lại khi ăn sẽ rất ngon. Chuột đồng quay lu là một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng, đây là một trong những món đặc sản của Miền Tây Nam Bộ
Thịt chuột đồng nướng mọi
Thịt chuột đồng sau khi làm sạch được ướp gia vị vừa ăn. Bắt than lên cho nóng rồi cho thịt chuột ướp lên vĩ và nướng cho vừa chín tới. Thịt chuột sẽ săn lại khi bị mất nước. Thịt nướng sẽ dậy mùi rất thơm đặc trưng. Bạn dùng ngay khi còn nóng sẽ rất ngon. Đặc biệt khi hớp cùng ngụm bia cho cay cay nồng nồng thật là thú vị.