Mô tả
Cá cơm là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa. Dù nhỏ nhắn, nhưng thịt cá cơm vừa dày, vừa chắc, vừa ngon, vừa ngọt. Cá cơm thường được chế biến thành nước mắm, và nước mắm cá cơm thì thơm hơn các loại nước mắm khác.
Cá cơm thường được chế biến thành nhiều món ngon như cá cơm kho tiêu, cá cơm kho sả ớt, cá cơm tẩm bột chiên giòn, khô cá cơm, nhưng giá trị độc đáo và ngon hơn cả vẫn là món mắm cá cơm.
Khi ăn mắm cá cơm chỉ cần gắp mắm ra chén, dằm trái ớt hiểm, thêm một ít tiêu bột là có ngay một chén mắm cá cơm thơm ngon ăn kèm cơm nóng. Cũng có thể chưng hoặc hấp chén mắm cho nóng trước khi ăn. Mắm cá cơm còn được dùng để làm nước chấm cho món bánh tráng cuốn thịt heo, món bê hay món bánh tráng cuốn gỏi.
Đặc biệt món canh rau lang nấu mắm cá cơm tưởng mộc mạc và bình dị thế mà lại lạ miệng đến không ngờ. Chỉ cần một ít rau lang tươi non rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào nồi nước sôi, thêm muối, dầu phộng, tiêu bột, hạt nêm và một ít mắm cá cơm, nấu sôi bùng lên là thành món canh ấm nóng, ngon miệng và khá “đưa” cơm trong những ngày trời lạnh.