Mắm tôm chua từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng miền. Để làm ra một mẻ mắm tôm chua ngon, đúng khẩu vị của mỗi vùng miền sẽ cần những cách thức khác nhau. Sau đây thực phẩm xanh giới thiệu các bạn cách làm Mắm tôm chua đu đủ của người miền Nam
1. Nguyên liệu:
2. Cách làm
Bước 1: Rửa sạch, bỏ mũi đầu tôm và xóc với muối, ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Gọt vỏ và thái sợi đu đủ như làm gỏi. Sau đó ướp đu đủ với 30gr đường cát vàng. Sau khoảng nửa tiếng, thấy đu đủ rũ xuống bạn vắt bỏ nước, xả lại lần nữa và lặp lại các công đoạn như vậy cho đến khi đu đủ khô nước.
Bước 3: Cắt tỏi thành từng lát mỏng, riêng ớt và riềng đem thái sợi và đem tất cả ướp với đường. Khi thấy tất cã rũ mềm, bạn đem rim trên lửa nhỏ đến khi chín.
Bước 4: Đun liu riu nước mắm và đường trên bếp đến khi sôi, tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Sắp tôm thành từng lớp và riềng, ớt, tỏi, đu đủ lên trên mặt. Lặp lại như vậy đến hết số tôm. Sau đó rót bia và nước đường vào ngập mặt tôm.
Để hũ tôm nơi thoáng mát và chua dần sau khoảng 6 ngày. Với cách làm này, tôm chua sẽ giữ được lâu hơn khoảng 6 tháng.
Chúc bạn thành công!