Mô tả
Trái Sơ ri là một loại quả nằm trong họ Sơ ri được trồng nhiều tại Gò Công, có nguồn gốc ở miền bắc Nam Mỹ được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Cây cao khoảng 3 m, với tán cây dài và rộng. Lá xanh, dạng đơn hình trứng-hình mác, dài 5-10 cm, với mép lá nhẵn. Hoa thường mọc thành tán, chùm với 2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1,5 cm, với 5 cánh hoa màu hồng hay đỏ.
Quả sơ ri có dạng hình tròn, có 3 múi. Vỏ quả nhẵn bóng, mỏng và rất dễ bị dập khi có tác động mạnh khi di chuyển hay sang chiết. Trái sơ ri là một loại quả giàu vitamin C nhiều hơn rất nhiều khi so với cam, chanh và xoài, nước ép từ quả sơ-ri thường được dùng bổ sung để làm tăng hàm lượng vitamin C. Một ly nước ép sơ ri 180 ml có hàm lượng vitamin C tương đương 14 lít nước cam ép. Trái sơ ri được dùng làm nguồn bổ sung vitamin C cho người ăn kiêng cũng như nhiều nguồn thực phẩm khác.
Trái sơ ri chín màu đỏ, hình tròn và có 3 múi
Tại Việt Nam, Sơ ri được trồng chủ yếu tại huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang với ba loại chính là sơ ri chua, sơri ngọt và sơ ri braxin (loại cây vừa nhập nội thời gian gần đây), trong đó trái sơ ri ngọt được tiêu thụ chủ yếu trong thì trường nội địa, Sơ ri chua thường được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông…Tại Tiền Giang sơ ri chỉ thích hợp phát triển tại vùng đất Gò Công và nhiều nhất là Gò Công Đông, với diện tích khoảng 1.000ha, sản lượng có thể đạt trên 40.000 tấn/năm, do đặc điểm sinh thái tự nhiên phù hợp nên sơ ri Gò Công có thế mạnh và tiềm năng phát triển mà ít nơi nào có được. Vì vậy sơ ri được xem là sản phẩm đặc sản của vùng Gò Công.
Hiện nay, HTX Sơ ri Gò Công đã có nhiều đại lý chính thức phân phối sản phẩm Sơ ri Gò Công và các sản phẩm từ trái sơ ri như mứt sơ ri, nước sirô được ép từ trái sơ ri… đến tới quý khách hàng. Các bạn có thể đặt mua trực tiếp tại Website, hoặc liên hệ theo số Hotline: 0937.055.884
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại sản phẩm đang được phân phối website www.sorigocong.com