Mắm tôm chua là món ăn ngon quen thuộc, đặc trưng của người dân miền trung và nam bộ. Vì thế cách làm mắm tôm chua trộn đu đủ cũng khác nhau đôi chút tùy theo khẩu vị của mỗi vùng miền.
Mắm tôm chua vừa có thể làm món trộn vừa có thể làm nước chấm rau, thường được dùng ăn kèm với bánh tráng, rau sống, làm nước chấm thịt luộc hoặc trộn với đu đủ bào hay xoài bằm ăn cùng bún tươi hoặc cơm trắng cũng ngon không kém.
Mắm tôm chua đúng chuẩn là khi ăn tôm có vị chua nhẹ, vị cay của ớt kiểm, mặn mặn của mắm, thịt tôm tách rời không dính vào nhau, thịt tôm còn vị ngọt và dai.
Mắm tôm chua có thể để ăn dần trong vòng 1 đến 2 tháng ở điều kiện thường, bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian lâu hơn.
– 1 hũ mắm tôm chua
– đu đủ bào (loại bào sẵn, hoặc mua đu đủ xanh tự bào)
– rau quế
– 3 gram thịt ba rọi (luộc chín thái mỏng)
– Trộn chung tất cả gia vị trên, rắc rau quế lên trên khi dùng
– Mắm tôm chua nếu mua loại quá mặn, thì chắt bớt nước bỏ đi
– Món này ăn không, hoặc dùng với ít bún tươi
Mắm tôm chua trộn đu đủ là một món ăn vô cùng dân dã, quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Đồng thời, đây cũng được xem là một món ăn đặc sản, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà xao xuyến mà món ăn mang lại. Ai đã từng được thưởng thức món ăn này thì chắc có lẽ không thể nào quên được.